Khu vực của bạn Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chọn khu vực của bạn

Du lịch Mèo Vạc – Hà Giang thú vị, say đắm nhưng cũng rất an toàn

26 Tháng Tư, 2019

Mèo Vạc là một huyện thuộc tỉnh Hà Giang, nơi đây có rất nhiều điều có thể khám phá cho một chuyến du lịch để đời của tất cả mọi người đặc biệt là với những người có đam mê du lịch và có một tình yêu cháy bỏng với vùng đất Hà Giang. Hãy cùng tìm hiểu xem Mèo Vạc – Hà Giang có gì đặc biệt mà chinh phục lòng người đến thế nhé.

I. Đôi nét về Mèo Vạc

Mèo Vạc là một huyện thuộc tỉnh Hà Giang, đây là một huyện biên giới với đường biên giới với Trung Quốc phía Đông Bắc cùng với đó là địa hình núi đá treo leo với cao nguyên đá Đồng Văn – công viên địa chất duy nhất của Việt Nam.
Mèo Vạc là một phần của cao nguyên đá Đồng Văn vĩ đại
Mèo Vạc chỉ cách trung tâm thành phố Hà Giang chỉ khoảng 160km về hướng Bắc. Mặc dù khá gần trung tâm thành phố Hà Giang nhưng địa hình của Mèo Vạc lại có rất nhiều núi đá vôi và khá treo leo.
Mèo Vạc là một trong những khu vực thu hút du lịch nhất nhì Hà Giang, đến với nơi đây chắc chắn các bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

II.    Nên đi Mèo Vạc thời điểm nào trong năm

Du lịch Mèo Vạc nói riêng cũng như du lịch Hà Giang nói chung có những thời điểm trong năm rất đẹp.

1.    Du lịch Mèo Vạc mùa xuân 

Mùa xuân đến, cũng như trên những miền núi đá Đông Bắc, mùa xuân là sự đánh dấu cho sự nở rộ của hoa đào hay hoa mận. Khung cảnh vô cùng nên thơ và lãn mạn. Chưa kể mùa xuân tại Mèo Vạc còn có một nền khí hậu và nhiệt độ vô cùng thích hợp cho một chuyến du lịch khám phá.
Mùa xuân đến trên Mèo Vạc cũng là thời điểm Tết Nguyên Đán, thời điểm nay trên các miền núi đá của Mèo Vạc, người dân nô nức mở những phiên chợ phiên vùng cao, cùng nhau trao đổi buôn bán những hàng hóa để phục vụ cho một ngày Tết thật tươm tất, do đó khi đến với Mèo Vạc các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những phiên chợ vùng cao, cùng tìm hiểu và khám phá những nét văn hóa độc đáo của những con người vùng cao thật thà và mến khách.

2. Du lịch Mèo Vạc mùa hoa tam giác mạch

Đến với Hà Giang chắc chắn hình ảnh đầu tiên mà mọi người nhớ đến chính là những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài, giản dị nhưng cũng rất lãn mạn.
Tam giác mạch tại Mèo Vạc
Vào thời điểm tháng 10, tháng 11 và đầu tháng 12, khi mà những cơn mưa mùa hạ đã ngớt thì hoa tam giác mạch vào mùa nở chính, khắp các cánh đồng tại vùng núi đá Mèo Vạc, nổi bật lên là những cánh đồng hoa như muốn điểm xuyến cho sự lạnh lẽo và chán ngắt của những vách đá tai mèo dựng đứng. Trong tất cả các mùa thì có lẽ mùa hoa tam giác mạch là mùa đẹp và đáng đi nhất trong năm không chỉ tại Mèo Vạc và còn là tại Hà Giang.
Mùa tam giác mạch là mùa đáng đi nhất trong năm tại Hà Giang

III.    Từ thành phố Hà Giang đến Mèo Vạc như thế nào?

Từ Thành phố Hà Giang nếu tính theo đường “chik bay” thì đến Mèo Vạc khá gần, chỉ khoảng 100km. Tuy nhiên vì địa hình núi cao nên chúng ta phải đi vòng quốc lộ 4C, qua đèo Mã Pì Lèng. Khoảng cách lúc này lên đến 150km. Tuy nhiên đây cũng chính là cung đường đẹp nhất Hà Giang, chinh phục mọi du khách mỗi khi đến với miền đất cao nguyên đá này.
Từ Thành phố Hà Giang bạn đi thẳng theo hướng quốc lộ 4C, vượt qua những con dốc và những khúc cua hiểm trở nổi tiếng của Hà Giang. Đến địa phận xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, đến ngã tư giao với đường tỉnh 182, thay vì rẽ trái để đi tiếp quốc lộ 4C thì bạn đi thẳng vào đường tỉnh lộ 182. Sau đó tiếp tục đi con đường này. Đến địa bàn xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh thì rẽ tiếp vào đường tỉnh 176, sau đó cứ đi thẳng là đến Mèo Vạc. Đây là con đường ngắn nhất để đến Mèo Vạc. Tuy nhiên với những người thực sự yêu Hà Giang, mê Hà Giang thì đây không phải là con đường nên đi.
Đường đến Mèo Vạc từ thành phố Hà Giang ngắn nhất
Thực sự vậy, với những người thực sự đam mê di chuyển tại Hà Giang thì con đường họ chọn để đến Mèo Vạc sẽ xa hơn rất nhiều so với  đường đi trên, tuy nhiên đây lại là cung đường đẹp và được yêu thích nhất Hà Giang vì nó đi qua con đèo Mã Pì Lèng, qua con đường hạnh phúc huyền thoại. Để đi cung đường này thực ra khá dễ vì đây chính là con đường theo quốc lộ 4C, đến đoạn giao cắt với tỉnh lộ 182 thì bạn không rẽ vào tỉnh lộ nữa mà cứ đi tiếp đường quốc lộ 4C, đoạn đường này thực chất là đường vòng, sẽ mất thêm khoảng 20 đến 30km nữa so với đi qua đường tỉnh lộ để đến Mèo Vạc, nhưng quãng đường này chắc chắn là sẽ rất xứng đáng vì cảnh đẹp, vì dòng sông Nho Quế và cả con đèo Mã Pì LÈng huyền thoại nữa. Nếu thực sự muốn lên Mèo Vạc với đầy đủ những trải nghiệm thú vị nhất của miền núi đá Hà Giang thì các bạn hãy đến Mèo Vạc bằng con đường này, chắc chắn sẽ không mất quá nhiều thời gian của các bạn đâu, bù lại các bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời với thiên nhiên, đất trời.
Đường đi Mèo Vạc từ thành phố Hà Giang qua quốc lộ 4C và đèo Mã Pì Lèng
Đèo Mã Pì Lèng huyện thoại

 


Xem thêm: du lịch mèo vạc